Hiểu đúng về phí bảo trì khi mua bán chung cư Trung Văn

Gần đây xảy ra rất nhiều tranh chấp về phí bảo trì khi mua bán chung cư Trung Văn. Vậy phí bảo trì là gì? Ai sẽ là người nộp? Tất cả sẽ được MeeyLand giải đáp ngay sau đây

Phí bảo trì khi mua bán chung cư Trung văn là gì?

Căn cứ theo Quyết định 08/2008 của Bộ Xây dựng trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày chung cư được bàn giao và có 50% căn hộ được bán trở lên, chủ đầu tư sẽ thu 2% phí bảo trì và ban giao chi Ban quản trị chung cư. 

Khi mua bán chung cư Trung Văn, bạn cần nộp phí bảo trì

Số tiền này sẽ được chủ đầu tư quản lý trong thời hạn tối đa 1 năm. Thêm vào đó, chủ đầu tư cũng cần nộp 2% phí bảo trì của phần diện tích giữ lại không bán. Như vậy khi mua bán chung cư trung văn, người mua sẽ phải nộp phí bảo trì cho chủ đầu tư.

Khoản 1 Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định về phí bảo trì

Để giúp bạn đọc hiểu hơn về phí bảo trì, bất động sản Meeyland sẽ giải đáp thắc mắc về đối tượng đóng phí bảo trì và cách tính chính xác nhất.

Đối tượng đóng phí bảo trì

Đầu tiên, theo Khoản 1 Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định, phí bảo trì sẽ do bên mua đóng cho chủ đầu tư. Đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại cần ghi rõ thêm các nội dung như:

  • Phần diện tích thuộc sở hữu, sử dụng chung.
  • Phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu.
  • Diện tích sàn xây dựng căn hộ.
  • Diện tích sử dụng căn hộ. 
  • Khoản kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà ở.
  • Mức phí và nguyên tắc điều chỉnh trong thời gian chưa thành lập Ban quản trị chung cư. 

Mục đích sử dụng phí bảo trì

Bởi vì trong 1 khu chung cư, sẽ có những phần sở hữu chung và thường ít người quan tâm đến như lối đi, hầm để xe, khu vực thang máy,… Vì vậy, để duy trì sinh hoạt 1 cách ổn định cần có nguồn kinh phí nhất định.

Phí bảo trì khi mua bán chung cư Trung Văn dùng cho phần sở hữu chung

Do đó, phí bảo trì sẽ giải quyết vấn đề này. Nó sẽ được gửi tại Ngân hàng thương mại do Ban quản trị chung cư quản lý. Mục đích sử dụng để phục vụ công tác bảo trì phần sở hữu chung như bảo trì định kỳ, sửa chữa,…

Cách tính phí bảo trì khi mua bán chung cư Trung Văn

Cuối cùng khi mua bán chung cư Trung văn, bạn cần quan tâm đến cách tính phí bảo trì. Căn cứ theo Khoản 1 Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định như sau:

  • Đối với diện tích nhà bán phải nộp 2% tiền bán. Nó sẽ được tính vào tiền bán căn hộ hoặc diện tích khác mà người mua phải trả. Số tiền này cần được quy định rõ trong hợp đồng mua bán.
  • Đối với phần diện tích nhà mà chủ đầu tư giữ lại, phải nộp 2% giá trị của phần diện tích đó. Số tiền này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

Như vậy, khi có hoạt động mua bán nhà ở chung cư thì người mua sẽ phải nộp 2% kinh phí bảo trì. Và nó sẽ được thể hiện rõ trên hợp đồng. Tuy nhiên trên thực tế, căn hộ chung cư được chuyển nhượng nhiều lần.

Phí bảo trì khi mua bán chung cư Trung Văn được tính bằng 2% giá trị căn hộ

Nhưng pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề này, do đó sẽ xảy ra 2 trường hợp:

  • Chủ đầu tư chỉ thu 1 lần đối với người mua đầu tiên.
  • Chủ đầu tư thu nhiều lần đối với người sử dụng.

Vì thế, trước khi mua bán chung cư Trung Văn, bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Tránh trường hợp chủ đầu tư trục lợi, yêu cầu người sử dụng nộp thêm phí bảo trì.

Trên đây là những thông tin chi tiết về phí bảo trì khi mua bán chung cư Trung Văn. Để nhận được nhiều những tư vấn chuyên sâu hơn, đừng quên truy cập website MeeyLand.com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *